ต้นกรรณิการ์ ไม้ต้นแห่งความรัก

ต้นกรรณิการ์ ไม้ต้นแห่งความรัก

ต้นกรรณิการ์ ไม้ต้นแห่งความรัก

   ต้นกรรณิการ์ เป็นไม้พุ่มยืนต้น ที่มีขนาดกลาง ถ้าโตเต็มที่จะความสูงประมาณ 3-4 เมตร และสามารถสูงไปได้เรื่อย ซึ่งถ้าไม่ตกแต่งเลยก็จะดูรก ๆ และโอนเอน รวมถึงลำบากต่อการที่จะเก็บดอกด้วย

ความเชื่อเกี่ยวกับต้นกรรณิการ์ เชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ที่มีศิริมงคลเพราะ ดอกกรรณิการ์นั้นเป็นไม้มงคลที่ใช้บูชาเทพเจ้าต่างๆ ที่บ้านหลังไหนได้ปลูกต้นกรรณิการ์ไว้ในบ้าน จะช่วยทำให้คนในบ้านมีความเจริญรุ่งเรืองและความสุขความ เจริญมาให้กับคนภายในบ้าน เหมาะที่จะปลูกไว้ทางทิศตะวันออกของบริเวณบ้าน ในขณะเดียวกันสามารถปลูกทางทิศใต้ก็ได้

ตำนานและเรื่องเล่าของต้นกรรณิการ์

มีเรื่องเล่าเป็นตำนานว่านานแล้วนั้นเดิมทีมีนางฟ้าแล้วมาจุติบนโลกมนุษย์เป็นหญิงสาวเป็นบุตรีมหาเศรษฐีคนหนึ่งที่สวยงามที่สุดคนหนึ่ง ได้พบรักกับพระอาทิตย์ ทั้งคู่ตกลงจะแต่งงานกันแต่จู่ ๆ พระอาทิตย์ปันใจไปรักหญิงอื่น ลูกสาวมหาเศรษฐี เกิดความเสียใจ จนตรอมใจตายมหาเศรษฐีได้ทำพิธีเผาศพของบุตรสาว เมื่อมาเก็บกระดูกได้สังเกตกองขี้เถ้า ว่ามีต้นไม้ผุดขึ้น นั่นคือดอกกรรณิการ์  ดอกกรรณิการ์นี้ไม่ชอบพระอาทิตย์ ก็จะหลบหน้าพระอาทิตย์ จึงเป็นเหตุให้ดอกกรรณิการ์นั้นบานในตอนกลางคืน และส่งกลิ่นหอมแต่ในเวลากลางคืน เท่านั้น เมื่อถือเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นก็จะโรยรานั่นเอง

ต้นกรรณิการ์นิยมปลูกไว้ที่ไหนของสวน

               นิยมปลูกไว้ในบริเวณบ้านไว้เป็นไม้ประดับที่กลางแจ้งในพื้นที่แคบ หรือปลูกไว้เป็นฉากหลัง บังสายตาหรือปลูกเป็นกลุ่ม ระยะปลูกสำหรับจัดสวน ถี่ 1.5-2 ม. ห่าง 2-3 ม.

ลักษณะของกรรณิการ์

  • ต้นกรรณิการ์  จัดเป็นไม้พุ่มกึ่งไม้ยืนต้นขนาดเล็กไม่ผลัดใบ มีความสูงของต้นประมาณ 3-5 เมตร ในส่วนบริเวณลำต้นมีลักษณะผิวที่ขรุขระเปลือกเป็นสีขาว
  • ใบ : เป็น ปลายใบแหลม มนรี สีเขียว มีขนอ่อนปกคลุมอยู่ทั่วใบ
  • ดอก : ออกเป็นช่อดอกเล็กๆ ดอกสีขาว กระจายที่ตามส่วนปลายกิ่ง ดอก วงในดอกเป็นสีแสด กรรณิการ์นั้นจะบานในตอนกลางคืนและมีกลิ่นหอม แต่พอรุ่งเช้าก็โรย ซึ่งดอกของต้นกรรณิการ์นั้นออกดอกตลอดปี และจะออกมากในช่วงย่างเข้าหน้าหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน-ต้นมกราคม
  • ผล : จะเป็นแผ่นแบนๆ ภายในมีเมล็ด 2 เมล็ด

การปลูกกรรณิการ์

ต้นกรรณิการ์นี้จะขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง หรือ ปักชำกิ่ง ชอบลักษณะของดินที่ร่วน ระบายน้ำดี ควรปลูกกลางแจ้ง              เป็นไม้ชอบแดดแสงแดด ชอบน้ำปานกลางรให้น้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ เพราะต้องการน้ำเพียงปานกลางเท่านั้น และไม่ควรปล่อยให้มีน้ำขัง เพราะจะทำให้รากเน่าได้สำหรบปุ๋ย ควรจะเป็นปุ๋ยคอก หรือ ปุ๋ยหมัก

ประโยชน์หรือสรรพคุณอื่นๆ

  • เริ่มต้นที่เปลือกสามารถนำเปลือกชั้นในไปต้มน้ำดื่มเป็นยาแก้วิงเวียนศีรษะ
  • ใบใช้ในการแก้ไข้ บำรุงน้ำดี
  • ดอกนำมาใช้แก้ไข้ แก้ลมวิงเวียน บำรุงหัวใจ
  • ก้านดอกสีส้มออกแสด เมื่อนำมาคั้นน้ำแล้วจะออกสีเหลือง ใช้เป็นสีทำขนมและสีย้อมผ้าได้
  • รากของต้นก็มีประโยชน์ เป็นยาบำรุงกำลัง แก้ผมหงอก บำรุงผิวหนังให้สดชื่น

ราคาต่อต้นโดยประมาณ

ราคาสำหรับต้นกรรณิการ์แบบธรรมดาที่ประมาณ 150 บาท แต่ดถ้าเป็นต้นกรรณิการ์ด่าง จะอยู่ทีต้นละ 180-200 บาท

               นี่คืออีกหนึ่งดอกไม้ไทยที่หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อแต่ไม่ค่อยได้รู้จักว่าคือต้นอะไร หากใครกำลังหาดอกไม้ไทยประดับสวนไว้สักต้น ต้นกรรณิการ์ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ไม่ควรมองข้าม

มีสาระ กับคน รักดอกไม้ และ รักต้นไม้ กันได้เป็นประจำทุกสัปดาห์กับเราได้ในเว็บไซต์นี้ ruk-suan.com ติดตามได้ที่ page Facebook คนรักบ้าน 

Facebook
Twitter